หน้า: [1] 2
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การเตรียมตัวไปดูนก จากประสบการณ์ ๑ ปีของมือใหม่  (อ่าน 13581 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
suparurk
Sr. Member
****
กระทู้: 461


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2012, 11:05:31 PM »

 

ตลอดเวลา ๑ ปีที่ผ่านมาได้ลองผิดลองถูก บัดนี้เริ่มตอบได้แล้วว่าควรเตรียมตัวอย่างไรเวลาต้องการไปดูนก ผมดูนกแล้วมีความสุขก็คอยแนะนำให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงไปดูกันบ้าง เลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้อ่านก่อนจะได้เตรียมตัวถูก ไม่ต้องลองผิดแบบผมอีก

ขอแบ่งการเตรียมเป็น ๗ หัวข้อหลักดังนี้ครับ เครื่องแต่งกาย ของติดตัว อุปกรณ์ดูนก อุปกรณ์ถ่ายภาพนก ไปกับใครดี ไปที่ไหนดี และการเตรียมใจ


 

เรื่องเครื่องแต่งกายถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญมาก หากแต่งกายไม่ถูกต้องอาจทำให้ดูนกไม่สนุกแล้วเกลียดดูนกไปเลย หรือทำให้คนที่ไปด้วยไม่สนุกแล้วไม่อยากไปกับเราอีก
  (ขอบคุณภาพจากน้องเดือนครับ)

๑. เสื้อ

เสื้อ แขนยาว แขนสั้นตามถนัด สำคัญคือสีเสื้อควรเป็นสีธรรมชาติ เช่น เขียวเข้ม เทา น้ำตาล ดำ หรือลายพราง ไม่ควรเป็นสีสดใสเช่นสีแดง สีส้ม เพราะนกตาดีมาก หากเราใส่เสื้อที่สีไม่กลมกลืน นกมักเห็นเราก่อนและก็ไป ดังตัวอย่างไม่ดีในรูปนี้
 

ก่อนไปต้องทราบอุณหภูมิของสถานที่ที่เราไปดูนกก่อน เพื่อเตรียมเสื้อให้เหมาะสม เช่นหากขึ้นดอยอินทนนท์ก็ต้องเตรียมเสื้อหนาวไปด้วย อย่าประมาทว่าเป็นฤดูร้อนคงไม่หนาวหรอก บนภูเขามักมีอากาศเย็นตลอดปี

๒. กางเกง

กางเกง ควรเป็นกางเกงขายาว เผื่อต้องลุยออกนอกเส้นทางเดินจะได้ไม่ถูกกิ่งไม้เกี่ยวขาเป็นรอย หากเจอฝูงยุงก็สามารถช่วยปกปิดขาเราได้บ้าง กางเกงควรมีกระเป๋าใส่ของที่ต้องการหยิบบ่อยได้สะดวก เช่น สมุดโน้ต ดินสอ ขวดน้ำ กล้องคอมแพค และกางเกงไม่คับจนเกินไปเพื่อจะได้ขยับขาปีนป่ายได้อย่างสะดวกเวลาเดินป่า

สีของกางเกงก็ควรเป็นสีธรรมชาติเช่นเดียวกับเสื้อ ด้วยเหตุผลเดียวกัน

๓. รองเท้า

รองเท้า ควรเป็นรองเท้าพื้นแข็งและยึดเกาะได้ดีไม่ลื่น เน้นใส่เดินและยืนนานๆ รองเท้าวิ่งหรือรองเท้าเดินทั่วไปไม่ค่อยเหมาะเพราะพื้นมักเป็นยางที่อ่อนนุ่ม เวลาเดินลัดเลาะไปบนหินหรือพื้นที่ขรุขระในป่าจะเจ็บฝ่าเท้า

หากไปดูนกชายเลน มีโอกาสเปียกน้ำก็ควรใช้รองเท้าแตะรัดส้นหรือรองเท้ากันน้ำจะสะดวกกว่ารองเท้าผ้าใบ เพราะการเดินในรองเท้าผ้าใบที่เปียกนั้นมันหนักและทรมานมาก
 

๔. หมวก

หมวก อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ โดยทั่วไปเราดูนกทั้งวัน เจอแดดร้อน ไม่มีหมวกใส่จะเป็นลมได้โดยง่าย หมวกที่แนะนำคือ หมวกปีกกว้างสีธรรมชาติ ผ้าที่ใช้ทำหมวกควรเป็นผ้า ๒ ชั้นจะกันความร้อนได้ดีกว่าหมวกผ้าชั้นเดียว ยกเว้นหมวกชั้นเดียวที่มีเคลือบกันรังสียูวีเหมือนร่มกันแดด (แต่ยังไม่เคยเจอเลย ใครพบช่วยบอกด้วยจะไปหามาใช้ด้วยคน) หมวกแก็ปก็พอใช้ได้ แต่ไม่ค่อยแนะนำเพราะพอสิ้นวันจะพบว่า หลังคอโดนแดดจนไหม้เกรียมไปเรียบร้อยแล้ว
 


 

ของที่สำคัญมาก ขาดไม่ได้

๑.   น้ำดื่ม ใส่ขวดไม่ต้องใหญ่มาก เนื่องจากเราเป็นมือใหม่เวลาดูนกจะดูเป็นยก ยกหนึ่งๆมักไม่เกิน ๒-๔ ชั่วโมง ดังนั้นใช้ขวดน้ำขนาด ๒๐๐ มล.ก็เพียงพอแล้ว เราควรทานน้ำเพื่อให้หายคอแห้ง หากดื่มน้ำมากไปก็จะมีปัญหาเรื่องปวดปัสสาวะ อีกประเด็นคือเราเอาน้ำไปเยอะก็แปลว่าเราต้องแบกหนัก

๒.   ยาทากันยุง การดูนกในป่า ในป่าชายเลน ในสวน บางครั้งจะพบฝูงยุงมาต้อนรับ ผมหมายถึงฝูงยุงที่มองไปเห็นเป็นจุดดำๆเต็มท้องฟ้านะครับ (พูดแล้วขนลุก) ณ เวลานั้น หากไม่มียาทากันยุงอาจไม่สามารถดูนกได้ ต้องวิ่งหนีฝูงยุงแทน ขอแนะนำยากันยุงชนิดทามากกว่าชนิดพ่นครับ เพราะทาได้รวดเร็วและแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมทริปได้รวดเร็วด้วย

๓.   สมุดจดและดินสอ เป็นสมุดเล่มเล็กที่เก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าใส่ของที่เราแบกไปดูนกด้วย สามารถหยิบขึ้นมาได้โดยง่าย ไว้วาดรูปนก จดชื่อนก จดข้อมูลที่ได้รับจากเบิร์ดลีดเดอร์ หรือจดอะไรที่อยากจด

ของที่สำคัญ มีไว้ไม่เสียใจ

๑.   ยาดม เวลาใกล้เป็นลมเนื่องจากโดนแดดเผาทั้งวัน

๒.   ยาแก้ปวดหัว ผลจากการโดนแดดสลับกับโดนฝน หรือนอนน้อยเพราะตื่นเช้ามากเกินไป

๓.   ยาหม่อง ใช้แทนยาดมก็ได้ และ เวลาพลาดโดนยุงหรือมดกัดจนคัน เรื่องมดนี่มักโดนบ่อยมากกว่ายุงเสียอีก คือตอนเจอนกเราจะตื่นเต้นยืนนิ่งอยู่เป็นเวลานานขยับได้ก็ช้าๆเพราะกลัวนกรู้ตัว โดยตาก็มองที่นกตลอด หารู้ไม่ว่าย้ายไปยืนอยู่บนรังมดเสียแล้ว รู้ตัวอีกทีก็มดเต็มเท้ากำลังกัดเราอย่างเมามัน (พูดแล้วขนลุกอีกที)

๔.   เสื้อกันฝน โดยเฉพาะดูนกหน้าฝน คาดเดาอะไรไม่ได้ ขอแนะนำเสื้อกันฝนแบบปอนโชเพราะสวมง่ายและรวดเร็ว สามารถป้องกันข้าวของอุปกรณ์อื่นๆได้ทันที
 

๕.   ขนม อาหาร เผื่อหิวจนเดินไม่ไหว

๖.   ผ้าขาวม้า สารพัดประโยชน์ ใช้มัดของ เช็ดเหงื่อ หรือคลุมกันแดด เวลาไม่ใช้ก็คาดเอวไว้สะดวกสุดๆ

๗.   กระดาษทิชชู มักมีเหตุการณ์ให้ต้องใช้อยู่เสมอ

แต่ทั้งนี้ อย่าขนข้าวของติดตัวไปมากนัก เราเดินดูนกตั้งแต่ ๗ โมงเช้าจน ๕ โมงเย็น สิ่งที่เอาไปคือสิ่งที่ต้องแบกไปด้วยตลอด

ของทั้งหมดควรใส่ไว้ในเป้สะพายหลัง กระเป๋าสะพายเฉียง หรือในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หากสามารถใส่ได้พอ เพื่อให้มือว่างทั้งสองมือ ไม่ควรเป็นกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายข้าง ที่จำเป็นต้องใช้มือจับเพื่อไม่ให้กระเป๋าหล่น เนื่องจากการดูนกต้องอาศัยความว่องไวเพราะนกจะมาก็มา จะไปก็ไป ไม่ได้สนใจเราเลย ดังนั้น พอนกมาเราก็ต้องพร้อมยกกล้องขึ้นส่องโดยทันทีโดยไม่กังวลกระเป๋าหรือข้าวของที่ถืออยู่ จะช่วยให้มีโอกาสเห็นนกทันการอยู่เสมอ
 


 

มาถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นของนักดูนก ที่เห็นใครถือแล้วทราบในทันทีว่า คนกลุ่มนี้คือนักดูนก (ความจริงมีอีกกลุ่มที่ลักษณะพ้องกันคือพวกถ้ำมอง ต้องระวังคนอื่นเข้าใจผิดด้วยนะครับ)

๑. กล้องสองตา (Binocular)

ส่วนใหญ่จะเรียกกันสั้นๆว่า ไบนอค เป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด หากไม่มีก็ไม่ต้องไปดูนกกันแล้วเพราะจะมองไม่เห็นนก ขนาดมาตรฐานสำหรับมือใหม่คือ ๘x๔๒ แปลว่า กำลังขยาย ๘ เท่า และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหน้ากล้องคือ ๔๒ มม. ถามว่าขนาดอื่นได้ไหม ได้ครับแต่อาจดูนกไม่สนุกเท่า เช่น กำลังขยายน้อยกว่านี้ก็มองนกไม่เห็นเหมือนคนอื่นเขา กำลังขยายมากกว่านี้มุมมองก็ยิ่งแคบ การหานกจะช้ากว่าคนอื่น กว่าจะกวาดไปยังจุดที่เขาเห็นกันก็อาจเหลือแต่กิ่งไม้ นกไปเสียก่อน ส่วนเส้นผ่าศูนย์กลางหน้ากล้องเล็กกว่านี้แม้จะเบาแต่มุมมองก็แคบเช่นกัน หานกยากขึ้น หากเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่านี้แม้จะหานกได้ง่ายแต่น้ำหนักก็มาก อย่าลืมว่ากล้องไบนอคนี้จะอยู่คล้องคอเราทั้งวัน

หากไปดูนกกับสมาคมอนุรักษ์นก ยังไม่ต้องซื้อไบนอค เพราะสมาคมมีให้ยืมครับ
 

๒. สโคป (Telescope)

ไว้สำหรับดูนกที่อยู่ไกลๆเพราะกำลังขยายสูงกว่าไบนอคมาก โดยทั่วไปมือใหม่ต้องเก่งใช้งานไบนอคก่อนจึงจะมาหัดใช้งานสโคปเพราะหานกยากกว่า เส้นผ่าศูนย์กลางหน้ากล้องมักใหญ่กว่า ๖๕ มม. และกำลังขยายสูงตั้งแต่ ๒๐x ถึง ๗๕x
 

เราต้องติดสโคปบนขาตั้งกล้องและแบกไปด้วยกัน เนื่องจากกำลังขยายสูง ไม่สามารถใช้มือถือส่องได้

๓. คู่มือดูนกเมืองไทย (Bird Guide)

เป็นหนังสือรวมชื่อ รูป และคำอธิบายนกทั้งหมดในเมืองไทย เวลาเราพบนก สามารถเปิดหนังสือและใช้ข้อมูลในหนังสือจำแนกนกที่เห็นได้ว่าคือนกชนิดใด ปัจจุบันยังเป็นหนังสืออยู่ ในอนาคตอาจแปลงกายไปอยู่ใน iPad หรือ Galaxy Tab ก็เป็นไปได้
 

หากไปดูนกที่อเมริกา ไม่ต้องแบกหนังสือ เพราะแปลงกายได้แล้ว (กลายเป็นแบก iPad แทน)
 


 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รายละเอียดเยอะมาก แต่เนื่องจากหัวข้อของเรื่องนี้คือการเตรียมตัวไปดูนก ไม่ใช่เตรียมตัวไปถ่ายรูปนก ผมจึงขอจำกัดขอบเขตให้เหลือเพียงส่วนที่ผมคุ้นเคยเท่านั้น นั่นคือคนดูนกที่ต้องการถ่ายรูปนกไว้เป็นที่ระลึกและไว้ช่วยจำแนกนกในภายหลัง กล้องและเลนส์ที่ใช้เป็นระดับมือสมัครเล่น ไม่ใช่ระดับโปร อาจใช้ขาตั้งกล้องหรือไม่ใช้ก็ได้

เริ่มต้นที่กล้อง เมื่อต้องการถ่ายรูปนก ขอแนะนำให้ใช้กล้อง DSLR (digital single-lens reflex camera) เท่านั้น สาเหตุหนึ่งคือกล้อง DSLR เราสามารถเปลี่ยนเลนส์เป็นขนาดที่เราต้องการได้ แต่สาเหตุหลักจริงๆคือเรื่องโฟกัสอัตโนมัติ
 

ความจริงมีกล้องคอมแพ็ค (ที่ไม่ค่อยตัวเล็กเท่าไรนัก) บางรุ่นที่ดูเหมือนจะใช้ในการถ่ายรูปนกได้เช่น Canon Powershot SX 40 HS ที่สามารถดึงได้ถึง ๘๔๐ มม. (เทียบเท่า) เพียงมีปัญหาใหญ่คือ กล้องเหล่านี้มักโฟกัสอัตโนมัติช้า ไม่ทันกับนก ทำให้อรรถรสในการถ่ายรูปนกลดหายลงไปมากเนื่องจากถ่ายไม่ทัน สักพักก็จะไม่อยากแบกกล้องไปด้วยแล้วเนื่องจากไม่สามารถถ่ายรูปนกได้
 

แต่ก็มีเพื่อนดูนกบางคนยินดีเอากล้องคอมแพ็คไปเพราะเบาและขอถ่ายภาพเฉพาะนกที่อยู่นิ่งๆนานๆเท่านั้นก็พอใจแล้ว

เลนส์ควรมีความยาวโฟกัส ๓๐๐ มม. – ๔๐๐ มม. หากน้อยกว่านี้จะได้รูปนกขนาดเท่าหัวเข็มหมุด ส่วนมากกว่านี้คงอยู่นอกขอบเขตสมัครเล่นแล้วครับเพราะเป็นเลนส์โปรราคาสูงมาก

คำแนะนำจากมือสมัครเล่นในการถ่ายภาพนก

คำถามแรกที่ต้องตอบตนเองให้ได้ก่อน คือ จะดูนกก่อน หรือ ถ่ายภาพก่อน เพราะส่วนใหญ่นกมาแวบเดียวก็ไป เรามักทำได้เพียงอย่างเดียว พวกมือใหม่อย่างผมจะสับสนมาก คือ อยากดูนกก็อยาก อยากถ่ายรูปก็อยาก บางทียกกล้องถ่ายภาพ ถ่ายได้ก็ไม่ชัด จะยกไบนอคดูอีกทีก็ไม่ทันนกไปเสียแล้ว พออีกทีจะดูนกก่อน นกก็อยู่เสียนานเชียว เอาละฉันจะถ่ายรูปละนะ ยกกล้องขึ้นมาเท่านั้นแหละ นกก็ไป

ดังนั้น ก่อนไปทริปแรกของคุณ ตอบคำถามนี้ให้ได้และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลังจากนั้นค่อยมาประเมินว่าเราพอใจกับแนวทางนี้หรือยัง

หากต้องการถ่ายภาพเก็บเหตุการณ์ควรติดกล้องคอมแพ็คตัวเล็กไปด้วย ๑ ตัว อย่าคิดเปลี่ยนเลนส์ไปมา เช่นเดินมาตั้งนานแล้วไม่เห็นเจอนกเลย เปลี่ยนเป็นเลนส์มุมกว้างมาถ่ายภาพคนกับบรรยากาศดีกว่า พอเปลี่ยนเลนส์เสร็จ นกหายากก็โผล่ขึ้นมาทันที ด้วยความตกใจยังไม่ทันยกไบนอคดู มัวสาละวนเปลี่ยนเลนส์กลับ หันไปมองอีกที ไปเสียแล้ว สรุปถ่ายรูปก็ไม่ได้แถมดูนกไม่ทันอีกด้วย
 

สำหรับมือใหม่ การถ่ายรูปนกคือต้องไว ๓ เรื่อง คือ หานกให้พบไว โฟกัสให้ไว ชดเชยแสงให้ถูกต้องโดยไว
๑.   ต้องกวาดกล้องหานกให้เร็ว โดยให้นกอยู่กลางภาพ โฟกัสที่หัวนก (เอาให้ละเอียดไปเลยก็คือโฟกัสที่ตานก) ไม่ต้องพะวงเรื่องจัดองค์ประกอบเพราะนกมักอยู่ไกลมาก สุดท้ายต้องเอาภาพมาครอปและจัดภาพภายหลังอยู่ดี  

๒.   โฟกัสให้เร็ว เรื่องโฟกัสอัตโนมัติเราให้กล้องช่วยทำให้ ซึ่งบางทีก็ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะนกอยู่ในพุ่มไม้ มีกิ่งไม้บัง หลอกโฟกัสอัตโนมัติผิดประจำ ดังนั้นเราอาจต้องโฟกัสเองช่วยด้วย

๓.   ชดเชยแสงให้ถูกต้อง โดยเฉพาะพวกนกสีขาวอยู่ในพุ่มไม้ นกสีดำฉากหลังเป็นท้องฟ้าสีขาว หรือนกย้อนแสง ถ่ายยากจริงๆ

หลังจากนั้นก็กดชัตเตอร์โดยมือนิ่งๆหรือใช้ขาตั้งกล้อง ภาวนาว่านกอย่าพึ่งบินหายไปเสียก่อน

หากอุปกรณ์พร้อม ฝึกหัดบ่อยๆ ก็ไม่ยากครับ เน้นว่าสำหรับภาพระดับมือสมัครเล่นนะ

การหามุมถ่ายรูปนกให้ดี ต้องเพียรพยายามมาก อาจต้องนั่งบังไพรรอเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผมยังไม่เคยทดลองเพราะยังเน้นเดินดูนกไปถ่ายรูปไป ดังนั้นคำแนะนำผมคงมีได้เท่าที่ตนเองทำอยู่ตอนนี้คือ พอเห็นก็ถ่ายให้ได้รูปมาศึกษาก่อน หากนกอยู่นานจึงค่อยๆขยับเปลี่ยนมุมไปเรื่อยๆ ดูเพื่อนที่กำลังดูนกอยู่ด้วย อย่าพรวดพราดเปลี่ยนมุมจนนกตกใจบินหนีไป


 

เอาละ เราจัดของทั้งหมดตามที่ว่ามาแล้ว เตรียมตัวไปดูนก
 

รวมอุปกรณ์ทั้งหมดน่าจะถึง ๑๐ กิโลกรัมได้ แบกคนเดียวคงแบกไหวได้ไม่นาน ต้องถือข้าวของเกะกะไปหมด ดูนกไม่น่าจะสนุก

หากเรามีเพื่อนไปด้วย ยกเว้นไบนอคที่จำเป็นต้องมีทุกคนแล้วสิ่งอื่นๆสามารถแบ่งปันให้เพื่อนร่วมทีมช่วยกันแบกได้ทั้งสิ้น
 

นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่เวลาไปดูนกควรหาคนไปด้วย

อีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นเหตุผลสำคัญพอๆกัน คือในคนที่ไปด้วยนั้นควรมีผู้เชียวชาญเรื่องนกอยู่สักคน เรียกว่า เบิร์ดลีดเดอร์ (Bird Leader) เนื่องจากเราเป็นมือใหม่ หานกเองยังไม่ค่อยเจอ จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญนำดูรวมทั้งสอนเราเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของนกและแอบปลูกฝังความคิดเชิงอนุรักษ์ให้กับเราโดยไม่รู้ตัว หากยังไม่เคยไปดูนกอย่าได้ไปเองคนเดียวเป็นอันขาดเพราะจะน่าเบื่อมาก หานกไม่เจอ เมื่อมีเบิร์ดลีดเดอร์ไปด้วยจะพบนกเป็นจำนวนมากและมีสีสันสวยงามอย่างน่าพิศวง ทำให้อยากดูนกต่อไปอีกเรื่อยๆและติดการดูนกไปในที่สุด


 

เอาละ เตรียมตัวทุกอย่างแล้ว จะเริ่มดูนกที่ไหนก่อนดี
 

๑.   กิจกรรม Bird Walk ของสมาคมอนุรักษ์นก แค่ครึ่งวันเช้า แต่หากโชคดีอาจพบนกได้มากมายโดยเฉพาะช่วงเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีที่มีนกอพยพมาเยือนประเทศไทย อ่านรายละเอียดการไปร่วมกิจกรรม Bird Walk ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมอนุรักษ์นก

๒.   ทริปวันเดียวของสมาคมอนุรักษ์นก แนะนำให้ไปดูนกป่าก่อน สถานที่ยอดนิยมใกล้กรุงเทพคือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลีกเลี่ยงไปดูนกชายเลนในทริปแรกเนื่องจากนกชายเลนเป็นนกที่จำแนกยาก สีคลาสสิค ขาว เทา ดำ มือใหม่อาจเบื่อก่อนแล้วเลยพาลเกลียดการดูนกไปเลย รวมทั้งแดดชายทะเลที่ร้อนมากอย่างสม่ำเสมอ

๓.   ไปกับกลุ่มดูนกต่างๆที่มีอยู่มากมาย ก็กลุ่มของเพื่อนคนที่ชวนเรามาดูนกนั่นแหละ เขาไปที่ไหนก็ขอติดไปด้วยคน

๔.   หากไม่มั่นใจว่าจะชอบดูนกอย่าพึ่งไปทริปค้างคืนไกลๆ ชีวิตอาจเศร้าหมองจนทนไม่ได้เพราะคนรอบข้างจะคุยกันเรื่องเดียวตลอด ๓-๔ วันที่อยู่ด้วยกัน


 

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากของการไปดูนกครับ เราไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ว่า ไปแล้วจะเจอนกอะไรบ้าง อย่างมากก็แค่บอกว่ามีโอกาสเจออะไรได้บ้าง หลายๆทริปที่ผมไปมา พบว่านกที่มีโอกาสเจอสูงกลับไม่เจอเลย หากเราใจร้อนหรือหวังมากจนเมื่อไม่ได้พบก็จะเกิดอาการผิดหวัง การดูนกจะไม่สนุกอีกแล้วเนื่องจากเราจะผิดหวังเกือบทุกครั้งที่ไปดูนก

ผมไปดูนกมักไม่ค่อยผิดหวัง อ้าว เมื่อกี้พึ่งบอกว่าไม่ค่อยไม่เจอนกที่ควรเจอแล้วทำไมไม่ผิดหวัง ฟังก่อนครับที่ไม่ผิดหวังเพราะผมพบว่าแม้ว่าไม่เจอนกที่คาดว่าจะเจอ เรากลับมักพบนกที่ไม่คิดว่าจะพบแทน ขอเพียงใจเย็นและคิดบวกเข้าไว้ การดูนกก็มีความสุข ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ผลพลอยได้ของการดูนกคือ ความใจเย็น ผมพบว่ากลุ่มเพื่อนดูนกที่ผมไปด้วยในช่วง ๑ ปีนี้เป็นกลุ่มคนที่ใจเย็นและยืดหยุ่นที่สุดแล้ว นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้การดูนกสามารถสร้างความสุขได้ดีเพราะไม่ต้องกลัวว่าจะไปทะเลาะอะไรกับใคร ทุกคนใจเย็นหมด

ทำไมเป็นเช่นนี้ ก็… คนใจร้อนทนเฝ้ารอดูนกไม่ไหวหรอก ดังนั้นคนที่ดูนกเป็นประจำจึงเหลือแต่คนใจเย็นเท่านั้น


 

อย่าพึ่งกลัวนะครับว่าทำไมไปดูนกถึงได้วุ่นวายขนาดนี้ หากอ่านแล้วปวดหัว เอาคำแนะนำง่ายๆไปแทนคือหายืมไบน็อคสักตัวแล้วก็ออกไปดูนกเลย เพื่อนๆอาจมีความสุขในการลองผิดลองถูกก็ได้ ไม่ต้องเคร่งเครียดมากแบบทำผิดถึงตาย

เขียนมาเสียยาว ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ และขอให้ดูนกให้สนุกนะครับ

อ้าว ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องสำคัญที่สุดของการดูนกเลย…


 

การดูนกต้องปฏิบัติตนตามแนวทางที่สมาคมอนุรักษ์นกแนะนำไว้ดังนี้ครับ (เลียนแบบเบิร์ดลีดเดอร์แอบปลูกฝังจิตอนุรักษ์ให้ด้วย)

๑.   พึงระลึกอยู่เสมอว่าความสุขและความปลอดภัยของนกต้องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด

๒.   ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมใดๆ ควรรบกวนนกและการดำเนินชีวิตของนกให้น้อยที่สุด

๓.   ควรระวังไม่ให้กิจกรรมของเรา ก่อความเสียหายแก่ถิ่นอาศัย และรังของนก รวมทั้งไม่ดัดแปลงสภาพแวดล้อมบริเวณรังนก

๔.   ควรหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ บริเวณรังที่อาจนำพาสัตว์นักล่าสู่รังนกทำให้นกเครียด ตื่นกลัวหรือทำรังเลี้ยงลูกไม่สำเร็จ

๕.   ใช้วิจารณญานในการบอกต่อเมื่อพบนกหายากหรือนกทำรัง เพราะการมาเยือนของคนจำนวนมาก อาจรบกวนนก ถิ่นอาศัยและเจ้าของพื้นที่ได้

๖.   หากพบนกหายากหรือนกทำรังที่คิดว่า ควรได้รับการปกป้องคุ้มครองเป็นพิเศษ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย

๗.   ควรบันทึกรายงานการพบนก และส่งรายงานแก่สมาคมฯเพื่อประโยขน์ในการรวบรวมข้อมูลเพื่อการอนุรักษ์

๘.   ควรเคารพในสิทธิของผู้อื่นและเจ้าของพื้นที่ รวมทั้งไม่เข้าพื้นที่ที่เจ้าของมิได้อนุญาต

๙.   ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการดูนก และการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนกแก่บุคคลทั่วไป

๑๐.   ช่วยกันเผยแพร่ข้อพึงปฏิบัติสำหรับนักดูนก และช่วยสนับสนุนกิจกรรมใดๆที่ทำขึ้นเพื่อการอนุรักษ์นกและถิ่นอาศัย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 08, 2016, 03:42:06 PM โดย bcstadmin » บันทึกการเข้า
Chinese Canuck
Hero Member
*****
กระทู้: 1009


Un fier d'être Sino-Canadien


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 07:08:54 PM »

เรียบเรียงความคิด จัดลำดับประเด็นได้ไหลลื่นเช่นเคย แถมยังมีความประณีตทำภาพเปิด ภาพหัวประเด็นสวยงาม มีภาพประกอบคำอธิบายอีกต่างหาก  good good gooddd gooddd
บันทึกการเข้า
นกหวีด
Hero Member
*****
กระทู้: 937


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 08:24:34 PM »

 good2 น่าอ่านและให้ความรู้ดีมากครับ  good ถ้าwebของสมาคมฯนำมาเป็นส่วนหนึ่งของ'กระทู้ถาวร'ได้ เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาอ่าน คงจะดีไม่น้อยนะครับ
บันทึกการเข้า
Scarlet
Hero Member
*****
กระทู้: 15489ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 08:32:50 PM »

เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่มีค่ามากเลยค่ะ

ดีใจที่คุณ Suparuk อุทิศตนให้กับเพื่อน ๆ ในโลกดูนก

และตั้งใจทำสื่อที่ดีมากนี้ขึ้นมา ขอ copy ไปแจกในโอกาสมีการนำคนใหม่ดูนกนะคะ

จริง ๆ อยากทำหนังสือเล่มเล็ก แต่ต้องหา sponsor

ใครยินดีเป็น sponsor หนังสือดี เรื่องเล่าของชาวดูนก

ขอเชิญเลยค่ะ

ความจริงพวกเราน่าจะช่วยกันเขียนประสบการณ์ ความประทับใจในโลกดูนกคนละเรื่อง

แบ่งปัน และ ไว้เป็นภูมิปัญญาในวันต่อ ๆ ไปนะคะ

แต่ยอมรับว่า เรื่องนี้ภาพยอด เนื้อหาเยี่ยมค่ะ ไม่ได้แกล้งชมนะคะ

เพราะถ้าติดตาม Scarlet มา 3 ปีขึ้นไปจะรู้ว่า

เป็นคนขี้เกียจอ่านหนังสือมากค่ะ แต่สื่อนี้ทำให้ยิ้มได้ด้วย ติดตามอ่านและยังอยากเขียนแนะนำ

บอกต่อ นับว่าเป็นผลงานคุณภาพที่น่าภูมิใจสำหรับสมาคมจริง ๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
suparurk
Sr. Member
****
กระทู้: 461


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 08:54:26 PM »


และตั้งใจทำสื่อที่ดีมากนี้ขึ้นมา ขอ copy ไปแจกในโอกาสมีการนำคนใหม่ดูนกนะคะ


ด้วยความยินดีครับ
 Hey ดีใจที่มีประโยชน์  happy
บันทึกการเข้า
supotch p
Full Member
***
กระทู้: 230


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 09:50:08 PM »

 ^_^ชื่นชมครับ....เขียนได้ดี เป็นประโยชน์ สมาคมน่าจะเอาไปขยายผล นะครับ..... gooddd
บันทึกการเข้า
rucha
Jr. Member
**
กระทู้: 61


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2012, 08:46:39 AM »

เป็นข้อเขียนที่ดีมากเลยค่ะ ชอบ..... Cool Cool Cool
บันทึกการเข้า
Piggy Eid
Hero Member
*****
กระทู้: 1761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2012, 10:28:35 AM »

เป็นสิ่งที่ชื่นชมและน่ายกย่องมากค่ะสำหรับหัวข้อนี้ เป็นข้อเขียนข้อคิดที่ผ่านการคัดกรองขัดเกลาตามประสบการณ์จริงๆ นำไปใช้ประโยชน์ได้เต็ม 100 ค่ะ
บันทึกการเข้า
Black coffee
Newbie
*
กระทู้: 14ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2012, 11:08:39 AM »

ขอเอาไปใช้ด้วยคนครับ  เป็นข้อมูลภาคสนามจริงๆ
อยากเป็นคนที่ใจเย็นๆบ้างครับ gooddd
บันทึกการเข้า
bhalika
Sr. Member
****
กระทู้: 494ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2012, 09:48:23 AM »

 --/ยอดเยี่ยมมากครับ...เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่จริง ๆ ครับ  หลาย ๆ อย่างมือเก่าก็เอาไปใช้ได้เสมอครับ  Okk
บันทึกการเข้า
แซงแซวหางบ่วงใหญ่
Sr. Member
****
กระทู้: 260


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2012, 11:03:53 AM »

 good good good good 010_emo 010_emo 010_emo 010_emo

เยี่ยมมากๆเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
Magpie
Hero Member
*****
เพศ: ชาย
กระทู้: 962ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 05:40:51 PM »

ยอดเยี่ยมครับคุณSupalurk สร้างสรรค์สุุดๆ good2
นี่ขนาดงานยุ่ง ทั้งคุมบริษัท คุมพนักงาน ฯลฯ
ยังอุตสาห์หาเวลามาสร้างงานดีๆได้ นับถือๆ gooddd
ถ้ายังพอมีเวลาจะขอเสนอให้เพิ่มอีกสองหัวข้อเล็กๆคือ
1.ประโยชน์ของการดูนก (เผื่อพ่อแม่จะได้อยากส่งเสริมให้ลูกๆดูนกมากขึ้น)
2.ความสำคัญของนกต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและมนุษย์(เพื่อให้เห็นความสำคัญในการอนุรักษ์)
เห็นด้วยกับ อ.นกหวีด ว่าน่าจะใส่topicนี้ไว้ในส่วนtopicถาวร
และถ้าจะพิมพ์แจกเมื่อไหร่ก็ขอร่วมเป็นสปอนเซอร์พิมพ์ด้วย200เล่มครับ

 Okk Okk Okk Okk Okk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2012, 10:26:13 AM โดย Magpie » บันทึกการเข้า

"ช่วยกันอนุรักษ์นกและธรรมชาติ ด้วยการสมัครเป็นสมาชิกBCST"
Scarlet
Hero Member
*****
กระทู้: 15489ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 07:03:47 PM »

นึกว่าคุณ Magpie ย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้ว

ไม่เห็นมาเขียนโต้ตอบกันเลย

พรุ่งนี้ไป Bird Walk สิคะ กันสนิมเกาะ  Okk โอ้วๆ
บันทึกการเข้า
กระรางหัวขวาน
Newbie
*
กระทู้: 11


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 03, 2013, 06:51:15 AM »

เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกบอร์ด
อ่านทู้นี้ ได้ความรู้เรื่องดูนกพร้อมเลย ขอบคุณค่ะ
แต่คงยังก้าวไม่ถึง ต้องค่อยๆฝึกดูนกแถวบ้านค่ะ
แม้งั้นก็มีความสุขกับนกเล็กๆแถวบ้าน ที่ชอบมากคือ กระรางหัวขวาน มีหลายคู่
จนนำมาตั้งชื่อล็อกอิน นั่นแหละ
นกปรอดก็มีหลายชนิด แต่ไม่มีปรอดหัวโขน คงถูกจับเข้ากรง ในเชิงพาณิชย์หมดแล้ว เสียดาย
ว่างๆคงขอเข้ามาอ่านเพื่อความเพลิดเพลิน + ความรู้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ happy O\
บันทึกการเข้า
กระรางหัวขวาน
Newbie
*
กระทู้: 11


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: มีนาคม 07, 2013, 12:53:51 PM »

เรียนถาม จขกท ค่ะ
เป็นคนชอบนก แต่ยังไม่เข้าขั้น นักดูนกแต่ก็อยากถ่ายภาพนกที่ผ่านมาให้เห็นบ้าง

เรียนถามว่า กล้องจากมือถือ พอจะเก็บภาพนกได้หรือไม่ เช่น  iPhone 4(8GB) เป็นต้น

รอคำตอบค่ะ ขอบคุณยิ่ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
พิมพ์
กระโดดไป: