Skip to content

ของขวัญวันเกิด (เรื่องเล่าจากเขานอ ตอนที่ 4)

สิริรักษ์ อารทรากร เจ้าหน้าที่วิจัย
โครงการฟื้นฟูสถานภาพนกแต้วแล้วท้องดำ

วันนี้เป็นวันดี ฉันตั้งใจตื่นตั้งแต่ พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ซุ่มที่ค่อนข้างไกลกว่าทุกครั้ง ฉันได้ยินเสียงนกแต้วแล้วท้องดำร้องจากหุบห้วยแห่งนั้นมาแล้วหลายครั้ง ร่องห้วยดังกล่าวเป็นร่องห้วยที่ค่อนข้างกว้าง พื้นเป็นดินร่วนปนทราย มีสายน้ำเล็กๆ ไหลคดเคี้ยวระหว่างหวายและระกำที่ขึ้นห่างกันพอให้พื้นล่างเปิดโล่ง ร่องห้วยนี้มีลมโชยเอื่อย การระบายอากาศดี ที่สำคัญไม่ค่อยมียุง ซึ่งเป็นเรื่องแปลกสำหรับป่าเขานอฯ ที่ยุงชุม ชนิดที่ใครใจดีทายากันยุงแบบให้ยุงพอสลบ เป็นต้องได้นั่งตบยุงหมดโอกาสเห็นนก

เมื่อวานสภาพอากาศแตกต่าง จากวันนี้โดยสิ้นเชิง ท้องฟ้าสีหม่น เหมือนสภาพอากาศในช่วงที่มีไฟป่าในภาคเหนือ ผิดกันก็แต่ไม่มีกลิ่นควันไฟ รายงานข่าวหลายวันก่อนบอกว่า มีไฟป่าลุกลามหนักที่อินโดนีเซีย ไม่น่าเชื่อว่าหมอกควันจะปลิวข้ามมาถึงกระบี่ได้ วันนี้อากาศตอนเช้าเย็นสบาย ฟ้าสดใสมีเมฆเล็กน้อย สีของท้องฟ้าสดใสต่างจากเมื่อวานโดยสิ้นเชิง ฉันเดินสัมผัสความสุขยามเช้าของวันครบรอบ 26 ปี ที่ลืมตาดูโลก พลางอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งป่าเขานอจู้จี้ “ ขอให้ได้เห็นแต้วแล้วท้องดำแจ่มๆ สักครั้ง แล้วจะตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด ”

ฉันหยุดนั่งซุ่มข้างต้นไม้ ในที่ที่เหมาะแก่การซุ่มดูนกอย่างยิ่ง คือ รอบๆ ตัวรกไปด้วยไม้เล็กและเถาวัลย์ มีต้นไม้ใหญ่ให้เอนหลัง ไกลออกไปประมาณ 5 เมตรข้างหน้า เป็นที่โล่งกว้างมองเห็นโดยรอบได้ค่อนข้างง่าย ทัศนวิสัยงดงาม นั่งอยู่ได้ประมาณ 15 นาที ก็เริ่มได้ยินเสียงนกแต้วแล้วท้องดำร้องอยู่ไกลๆ สักพัก.. เอ๊ะ อะไรแว๊บๆ กลางร่องห้วยข้างหน้า เหมือนใบไม้ปลิวไปปลิวมา สงสัยจะเป็นผีเสื้อ ไม่นานนัก ก้อนใบไม้ก็เด้งดึ๋งออกมาที่โล่ง แล้วก็เด้ง ดึ๋ง ดึ๋ง ดึ๋ง ไปข้างหน้า มันต้องเป็นนกแต้วแล้ว แน่..แน่

หลังจากยกกล้องดูนกขึ้น ส่องอย่างช้าๆ ก็พบ นกแต้วแล้วท้องดำเพศเมีย กำลังกระโดดดึ๋งๆ อยู่นั่นแล้ว ฉันส่องดูแบบไม่วางตาเพราะมองเห็นนกได้ตลอดเวลา และนั่งในท่าที่สบายที่สุดอยู่แล้ว.. 20 นาทีผ่านไป เอ๊ะ จุดอะไรสีน้ำเงินวาวๆ อยู่ในที่รกใกล้ๆ เจ้านกตัวเมีย เพ่งดูอีกสักพัก เจ้านกแต้วแล้วท้องดำเพศผู้ ก็ปรากฎโฉมเต็มๆ ตา

เจ้าท้องดำทั้งคู่สลับกัน หากินในที่รกบ้างโล่งบ้าง เฉลี่ยแล้ว ออกมาโชว์โฉมในที่โล่งทุกครึ่งชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาที ตัวเมียก้มหน้าก้มตาใช้ปากป้ายไปมาบนพื้น เข้าใจว่าหากินไข่มด ส่วนเจ้าตัวผู้ใช้ปากแง้มใบไม้บ้างพลิกใบไม้ขึ้นบ้าง เห็นจับแมงมุมได้ตัวหนึ่ง

นั่งดูตั้งแต่ 7 โมงครึ่ง จนเกือบ 10 โมง จนแขนเริ่มล้าขาเริ่มเป็นเหน็บ เธอทั้งคู่ก็ยังไม่ไปไหน จนกระทั่งเจ้าท้องดำตัวเมียขยับหากินใกล้เข้ามาทางที่ฉันนั่งอยู่ จนห่างกันไม่ถึง 5 เมตร เธอคงรู้ตัวแล้วว่ามีคนแอบดู จึงร้องเรียกสามี แล้วพากันหนีไป

เย็นวันนั้น วางแผนว่าจะฉลองวันครบรอบวันเกิดด้วยเบียร์เย็นๆ สักขวด ด้วยได้เห็นนกแต้วแล้วท้องดำหนึ่งคู่ในสภาพแสงที่สวยสดเกือบสามชั่วโมง พอสั่งเบียร์ สองสาวที่มรกตรีสอร์ทเกิดสนเท่ห์ ไม่เชื่อว่าเกิดวันนี้จริงๆ เลยท้าพนัน เราเลยได้กินข้าวมื้อเย็นพร้อมเบียร์ฟรี