Skip to content

By: BCSTadmin

ระดับประถมศึกษา ดาวน์โหลด >> ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมBirdDreawing ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ดาวน์โหลด >> ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมกิจกรรมBirdsDrawingมัธยม

By: BCSTadmin

แผนผังบูธกิจกรรม แผนผังพื้นที่กิจกรรม แผนที่การเดินทางมาสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติย์

By: BCSTadmin

ผลการประกวดภาพถ่าย”สัตว์ในเมือง” (Wild City) ประเภทนักเรียน นักศึกษา ประเภทนักเรียน นักศึกษา (นกในเมือง)             รางวัลชนะเลิศ: คุณศิวัช รัตนศิลา ชื่อภาพ: นกในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์                     รางวัลรองชนะเลิศ: คุณนิยมพจน์ เลขานนท์ ชื่อภาพ: แวะพัก รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2: คุณวิชชุกร บ่อเงิน ชื่อภาพ: Birds around me   ประเภทนักเรียน นักศึกษา (สัตว์ในเมือง) รางวัลชนะเลิศ: คุณอันดามัน จันทร์ขาว ชื่อภาพ: จ้าวแห่งสัตว์น้ำกลางกรุง               รางวัลรองชนะเลิศ: คุณสุกฤษฎิ์ หิรัญสารพงศ์ ชื่อภาพ: เจ้ากระรอกน้อย…

By: BCSTadmin

  ประเทศไทยเป็นแหล่งกระจายพันธุ์ของนกมากกกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงถึง 10 % ของชนิดนกที่พบทั่วโลก นับเป็นประเทศที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์นกมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในปีนี้สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย จึงได้จัดทำ “ปฏิทินภาพวาดบันทึกนกไทยในธรรมชาติจาก 5 ศิลปิน” ขึ้น เพื่อเผยแพร่คุณค่าและความสวยงามของนกไทยให้บุคคลทั่วไปได้รับทราบ พร้อมทั้งเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับกิจกรรมด้านธรรมชาติ ได้รู้จักบันทึกเรื่องราวของนกและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว โดยปฏิทินที่จัดทำขึ้นนี้เป็นปฏิทินภาพวาดนกในธรรมชาติของไทย  จำนวน 12 ภาพ  เรียงรายเดือน พร้อมด้วยร้อยกรองบรรยายลักษณะและความสวยงามของนกและคำบรรยายทางชีววิทยาของนกแต่ละชนิด มีรายละเอียดดังนี้ -                     ปฏิทินแบบตั้งโต๊ะแนวนอน ขนาด 9X7 นิ้ว กระดาษอาร์ตการ์ด พิมพ์ 4 สี 2 ด้านเข้าห่วงสีขาว 2 ช่วง จำนวน 28 หน้า -                    มีภาพวาดบันทึกนกในธรรมชาติอยู่บนหน้าปฏิทินแต่ละเดือน จำนวน 12 ชนิด  โดยนกแต่ละชนิดที่อยู่ในปฏิทิน จะเป็นตัวแทนของแต่ละเดือน บ่งบอกช่วงเวลาของปีที่มีโอกาสพบนกชนิดนั้นๆได้ในธรรมชาติ  พร้อมด้วยร้อยกรองบรรยายลักษณะและความสวยงามของนก รวมถึงนิเวศวิทยาของนกแต่ละชนิดด้วย   จำหน่ายราคาปกติ 250 บาท สำหรับท่านที่เป็นสมาชิกของสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย สามารถซื้อได้ในพิเศษ เพียง 200 บาท เท่านั้น !!!…

By: BCSTadmin

  ยินดีต้อนรับ! ทัพนกอพยพสู่เส้นทางการบินเอเชียตะวันออก-ออสเตรเลีย (East Asian-Australasian Flyway) บรรดานกอพยพโบกปีกเดินทางมาจากเอเซียตะวันออกเฉียงเหนือที่มันกำเนิดหรือสร้างรังวางไข่ที่นั่น มายังแหล่งพักพิงในช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ คือแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย เช่น นกอีก๋อยตะโพกสีน้ำตาล (Far Eastern Curlew) นกชายเลนอพยพชนิดนี้เดินทางยาวไกลจากแหล่งทำรังวางไข่ในไซบีเรียมายังพื้นที่ชุ่มน้ำทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ในขณะที่นกปากแอ่นหางลาย (Bar-tailed Godwit) ทำลายทุกสถิติการบิน ด้วยเที่ยวบินแบบรวดเดียวจบ ระยะทางกว่า 11,000 กม. โดยขึ้นบินจากอลาสก้าแล้วยิงยาวไปลงจอดที่นิวซีแลนด์ (นกทั้งสองชนิดนี้ เป็นนกชายเลนที่พบในประเทศไทยด้วย) การอพยพย้ายถิ่นของนกอันน่าตื่นตาในแต่ละปีนี่เอง ที่นำมาซึ่งหนทางในการอนุรักษ์นก และถิ่นอาศัยให้ผู้คนได้รับรู้กันในวงกว้าง โครงการ “Welcome to the Birds”  ได้ทำให้ประเทศที่เป็นเครือข่ายขององค์กรอนุรักษ์นกสากล (Birdlife Partners) แสดงให้เห็นว่า พร้อมที่จะปกป้อง และให้ความสำคัญกับพื้นที่อาศัยของชนิดพันธุ์นกที่สำคัญร่วมกับประเทศอื่นๆ อีกทั้งเป็นโอกาสในด้านระดมทุนและสร้างความตระหนักรับรู้ถึงถิ่นอาศัยที่สำคัญสำหรับชนิดนกที่ถูกคุกคาม โดยการทำงานสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น เยาวชนในสถานศึกษา หรือประชาชนทั่วไป *สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม  ”Welcome to the Birds” ในปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งมี 13 ประเทศตลอดเส้นทางอพยพเอเชียตะวันออก-ออสเตรเลียเข้าร่วมจัดกิจกรรมนี้ ในปีนี้ 2015 สมาคมอนุรักษ์นกฯ ยังคงจัดกิจกรรมนี้ ร่วมกับเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สากลประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง…